Tin Công Nghệ

Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia

Cùng Pramukiyyun xem về Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia

Phòng thí nghiệm Các khái niệm nâng cao của NASA đã đưa ra minh họa về bụi mặt trăng này.

NASA

Ở đây trên Trái đất, bụi có thể gây khó chịu. Trên mặt trăng, nó có thể là một lực lượng hủy diệt có nguy cơ làm trật bánh các nỗ lực khám phá của con người. Nó sắc như dao cạo và dính vào mọi thứ.

Một nhóm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder dẫn đầu đã đưa ra một phương pháp mới để đối phó với bụi mặt trăng, và nó liên quan đến việc sử dụng chùm điện tử để làm sạch các hạt mịn khỏi bề mặt. Nghe có vẻ khoa học viễn tưởng nhưng nó có rất nhiều tiềm năng giúp các phi hành gia NASA ngăn chặn thảm họa bụi trên mặt trăng.

Nhóm nghiên cứu đã nhắm tới một chất thay thế bụi mặt trăng do NASA sản xuất bằng “một thiết bị bắn ra một dòng tập trung (và an toàn) các hạt năng lượng thấp, tích điện âm”.

Các thí nghiệm bao gồm vải không gian và thủy tinh làm vật liệu bề mặt, và diễn ra trong một buồng chân không. Nó hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên. Benjamin Farr, tác giả chính của một bài báo về “bụi bay” được công bố trực tuyến trên tạp chí Acta Astronautica cho biết: “Nó thực sự nhảy vọt”.

Một đoạn video do trường đại học phát hành cho thấy chùm điện tử đang hoạt động.

Vấn đề bụi nghiêm trọng đến mức nào? NASA đã đưa ra lời kêu gọi tới các sinh viên đại học vào tháng 7 để tìm kiếm những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề này.

NASA cho biết: “Nó mài mòn và có thể làm hỏng mọi thứ, bao gồm cả bộ vũ trụ, thiết bị, tàu vũ trụ và môi trường sống. “Bụi có thể che khuất ống kính máy ảnh, làm giảm hiệu suất công nghệ, làm sai lệch kết quả đọc của thiết bị, thay đổi đặc tính nhiệt và thậm chí gây ra hỏng hóc thiết bị.”

Hình ảnh hiển vi này cho thấy bụi mặt trăng của NASA là “chất mô phỏng”.

Phòng thí nghiệm IMPACT

Thách thức đối phó với bụi mặt trăng hiện lên khi NASA đang tìm cách thiết lập sự hiện diện liên tục của con người trên mặt trăng thông qua chương trình Artemis của mình.

Nếu cơ quan vũ trụ có thể bám sát lịch trình đầy tham vọng của mình, họ sẽ đưa con người trở lại hàng xóm mặt trăng của chúng ta để thăm viếng vào năm 2024. NASA đang tìm cách xây dựng môi trường sống trên bề mặt cho các sứ mệnh dài hơn.

Đối phó với bụi có thể sẽ yêu cầu một cách tiếp cận đa hướng. NASA cũng đang phát triển một công nghệ phủ có thể giúp giữ bụi trên các thiết bị thám hiểm Mặt Trăng.

Bụi chùm tia điện tử đã tìm cách làm sạch phần lớn bụi mặt trăng giả, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện. “Nó hoạt động khá tốt, nhưng không đủ tốt để chúng tôi hoàn thành,” Farr nói. Các nhà nghiên cứu hiện đang hướng tới việc làm cho kỹ thuật này hiệu quả hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu Mihály Horányi tại Đại học Colorado Boulder đã hình dung ra một tương lai nơi các phi hành gia sử dụng bụi mặt trăng để loại bỏ những hạt bụi bẩn đó ra khỏi bộ vũ trụ của họ: “Bạn có thể bước vào một vòi sen chùm tia điện tử để loại bỏ bụi mịn”, ông nói. Nó có thể trở thành một phần thường lệ của cuộc sống trên mặt trăng.

Nguồn: Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia

Tags: Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia
, Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia
, Các nhà khoa học phát triển ‘công cụ quét bụi’ trên mặt trăng để làm sạch mặt trăng trên thiết bị phi hành gia