Tin Công Nghệ

Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc

Cùng Pramukiyyun xem về Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc

cnet-promo-apple-facebook-google-amazon-12

Facebook đang chống lại các quy định do Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đề xuất.

Andrew Hoyle / CNET

Sau khi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đệ trình dự thảo bộ luật quy định, được thiết kế để cho phép các ấn phẩm tin tức của Úc “thương lượng để thanh toán công bằng cho tác phẩm của các nhà báo”, Facebook của Úc đang đẩy lùi.

Giám đốc điều hành của Facebook Australia, Will Easton, đã công bố một tuyên bố hôm nay khẳng định các quy định “hiểu sai sự năng động của internet và sẽ gây thiệt hại cho chính các tổ chức tin tức mà chính phủ đang cố gắng bảo vệ”.

“Giả sử dự thảo này trở thành luật,” Easton tiếp tục, “chúng tôi sẽ miễn cưỡng ngừng cho phép các nhà xuất bản và người dân ở Úc chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên Facebook và Instagram”.

Easton tin rằng bộ luật quy định là một “kết quả bất chấp logic và sẽ làm tổn hại, không giúp ích gì cho sự sống động lâu dài của lĩnh vực truyền thông và tin tức của Úc.”

Nói rằng Facebook đã đầu tư hàng triệu đô la vào các công ty tin tức địa phương của Úc, Easton cũng tuyên bố ACCC hiểu sai về động thái giữa Facebook và các tổ chức tin tức.

“ACCC cho rằng Facebook được lợi nhiều nhất trong mối quan hệ với các nhà xuất bản, trong khi thực tế thì điều ngược lại là đúng”, ông viết. “Tin tức đại diện cho một phần nhỏ những gì mọi người nhìn thấy trong Bảng tin của họ và không phải là nguồn thu đáng kể đối với chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng tin tức đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội và nền dân chủ, đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp các công cụ và đào tạo miễn phí cho giúp các công ty truyền thông tiếp cận lượng khán giả lớn hơn gấp nhiều lần so với trước đây. “

Trong một tuyên bố gửi đến CNET, Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết mối đe dọa của Facebook là “không đúng lúc và bị nhận thức sai”.

Sims cho biết: “Dự thảo quy tắc thương lượng truyền thông nhằm đảm bảo các doanh nghiệp tin tức của Úc, bao gồm truyền thông độc lập, cộng đồng và khu vực, có thể có được một chỗ ngồi trên bàn đàm phán công bằng với Facebook và Google.

“Facebook đã trả tiền cho một số phương tiện truyền thông cho nội dung tin tức. Bộ quy tắc này chỉ nhằm mục đích mang lại sự công bằng và minh bạch cho mối quan hệ của Facebook và Google với các doanh nghiệp truyền thông tin tức của Úc.

“Chúng tôi lưu ý rằng theo Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số năm 2020 của Đại học Canberra, 39% người Úc sử dụng Facebook cho các tin tức chung và 49% sử dụng Facebook cho các tin tức về COVID-19.

“Khi ACCC và Chính phủ làm việc để hoàn thiện dự thảo luật, chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng.”

Google cũng có bị đẩy lùi so với các quy định đề xuất, tuyên bố rằng họ sẽ “đặt các dịch vụ miễn phí mà bạn sử dụng vào rủi ro”.

Đáp lại, ACCC tuyên bố Google sẽ không bị buộc tính phí người dùng, “trừ khi họ chọn làm như vậy”. ACCC tin rằng các quy định được đề xuất của họ sẽ “giải quyết sự mất cân bằng đáng kể về khả năng thương lượng giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với Google và Facebook.”

Theo đề xuất của ACCC, các công ty như Facebook và Google sẽ có ba tháng để đàm phán với các tổ chức truyền thông Australia.

ACCC cho biết trong một tuyên bố: “Một lĩnh vực truyền thông tin tức lành mạnh là điều cần thiết cho một nền dân chủ hoạt động tốt”.

Nguồn: Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc

Tags: Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc
, Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc
, Facebook đe dọa xóa tin tức khỏi nền tảng của mình ở Úc