Tin Công Nghệ

SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom

Cùng Pramukiyyun xem về SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom

Thời tiết khắc nghiệt đã quét sạch một vụ phóng SpaceX từ Cape Canaveral vào sáng Chủ nhật của Florida, nhưng công ty bay vũ trụ thương mại đã tiến hành sứ mệnh thứ hai được lên kế hoạch cho vụ nổ vào buổi tối.

Các điều kiện được cải thiện ngay trước thời điểm phóng lúc 4:19 chiều theo giờ PT (7:19 tối theo giờ Florida) và tên lửa Falcon 9 đã cố gắng thực hiện cả hai đường bay hiếm hoi và hạ cánh từ Florida.

Đã trở thành thông lệ khi thấy một trong những tên lửa hỗ trợ của SpaceX nổ tung và sau đó xem tên lửa đẩy giai đoạn đầu quay trở lại để hạ cánh nhẹ trên một tàu bay không người lái tự hành ngoài khơi ở Đại Tây Dương. Tuy nhiên, nhiệm vụ này có sự trở lại hiếm hoi của một chiếc Falcon 9 trực tiếp đến vùng đất khô hạn.

Khoảng tám phút sau khi bay lên, tên lửa đã hạ cánh pinpoint tại Landing Zone 1 (LZ-1), trong đó chỉ khoảng bảy dặm từ bệ phóng.

Trong khi đó, động cơ giai đoạn hai của tên lửa đã đưa vệ tinh quan sát Trái đất của Argentina Saocom 1B lên quỹ đạo.

SpaceX chỉ thực hiện một lần hạ cánh trên mặt đất khác trong 12 tháng qua, như một phần của sứ mệnh tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 7 tháng 3. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc SpaceX hạ cánh lên bờ hay trên một tàu bay không người lái, một yếu tố quan trọng là quỹ đạo của chuyến bay và khoảng cách tên lửa từ bờ biển khi nó tách khỏi tên lửa giai đoạn hai.

Chiếc Falcon 9 đã bay theo quỹ đạo cực hiếm về phía Nam Cực vào Chủ nhật. Sau khi phóng, Falcon 9 bay vòng qua bờ biển Florida, giúp nó có thể cố gắng hạ cánh trên mặt đất. Điều này đánh dấu lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên từ Florida sử dụng hành lang cực nam này kể từ năm 1960.

Buổi ra mắt ban đầu đã được lên lịch vào thứ Năm, nhưng sự chậm trễ trong việc phóng vệ tinh do thám không liên quan từ Cape Canaveral đã có một hiệu ứng gợn sóng dẫn đến việc trì hoãn.

Cùng với chuyến đi còn có hai tàu vũ trụ nhỏ hơn, một vệ tinh radar thương mại có tên Sequoia và một vệ tinh dữ liệu thời tiết có tên Gnomes-1.

Vụ phóng vệ tinh đồng hành Saocom 1A của SpaceX vào năm 2018 cũng có hạ cánh trên mặt đất, nhưng tại Căn cứ Không quân Vandenberg của California. Vụ phóng này ban đầu cũng được thiết lập để diễn ra từ Bờ Tây, nhưng cuối cùng đã được chuyển đến Florida và bị trì hoãn một phần nhờ Đại dịch do covid-19 gây ra.

Sứ mệnh Starlink đã được lên lịch vào sáng Chủ nhật giờ sẽ là sứ mệnh SpaceX tiếp theo và được ấn định vào Thứ Ba lúc 6:29 sáng theo giờ PT.


Đang chơi:
Xem này:

Nguyên mẫu SpaceX Starship có ‘bước nhảy’ đầu tiên


1:01

Nguồn: SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom

Tags: SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom
, SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom
, SpaceX Falcon 9 đinh hiếm khi hạ cánh trên bờ sau vụ phóng Saocom