Tin Công Nghệ

Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?

Cùng Pramukiyyun xem về Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?

livestream-neuralink-cnet

Thiết bị mới, được gọi là Liên kết.

Thật nực cười khi nói điều này, nhưng dự án tham vọng nhất của Elon Musk không phải là dự án dành riêng cho việc đưa một con tàu tên lửa chở đầy người lên sao Hỏa. Không.

Đó là một làn gió so với Neuralink, công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học do anh thành lập năm 2016, đang cố gắng liên kết bộ não con người với máy tính.

Vào thứ Sáu, Musk đã cùng với một nhóm các nhà khoa học, bác sĩ phẫu thuật và kỹ thuật viên động vật từ Neuralink tham gia một buổi “cập nhật tiến độ” được phát trực tiếp về giao diện máy tính não mới nhất của nó, chính thức được gọi là Liên kết. “Theo nhiều cách, nó giống như một Fitbit trong hộp sọ của bạn với những sợi dây nhỏ”, Musk tuyên bố.

Bài thuyết trình cũng giới thiệu phiên bản mới nhất của robot phẫu thuật “máy khâu” của công ty, có thể cấy các dây mỏng vào não và ba con lợn. Một, khán giả được cho biết, có một bộ phận cấy ghép Neuralink đang “hoạt động” trong hộp sọ của nó.

Ngay từ đầu, Musk đã tuyên bố rằng “trọng tâm chính” của sự kiện là tuyển dụng nhân tài để làm việc tại Neuralink, nhưng điều đó không ngăn cản ông mang đến một cảnh tượng. Bài thuyết trình hấp dẫn – có đoạn giới thiệu hào nhoáng của Hollywood và những con lợn không vâng lời – được giới hạn bởi phần Hỏi và Đáp chuyên sâu đề cập đến các khía cạnh kỹ thuật hơn trong kế hoạch của Neuralink nhằm thay thế một phần nhỏ hộp sọ của bạn bằng một chiếc gizmo cỡ đô la có thể đọc suy nghĩ của bạn.

Musk đã dành nhiều thời gian để trình bày chi tiết về Liên kết và các khả năng của nó, nhưng rất ít về các chi tiết cụ thể và không cung cấp dữ liệu cứng về các thí nghiệm do công ty thực hiện. Thay vào đó, anh ấy thường trầm ngâm về một tương lai khoa học viễn tưởng, nơi chúng ta có thể xem lại ký ức, đạt được sự cộng sinh với trí tuệ nhân tạo hoặc mang lại cho con người tầm nhìn siêu việt cho phép họ nhìn thấy ở những bước sóng ánh sáng mà mắt người thường không thể nhìn thấy. Các nhân viên khác nhận xét về việc khám phá bản chất của chính ý thức.

Những tương lai tưởng tượng hoành tráng này tương phản hoàn toàn với thực tế về tiến trình hiện tại của Neuralink. Đúng vậy, tương lai của công nghệ này chắc chắn có thể thay đổi cuộc sống, nhưng phần trình bày nhanh như chớp đã nhấn mạnh mức độ tập trung của Neuralink vào “máy tính” trong “giao diện não-máy tính”. Kể từ hội nghị ra mắt vào năm 2019, công ty khởi nghiệp của Musk đã có những cải tiến đáng kể cho thiết bị của họ và vượt qua những thách thức kỹ thuật đáng kể có thể cản trở quá trình cấy ghép.

Nhưng dường như không có nhiều thời gian dành cho việc nghĩ về “bộ não”.

Điều đó sẽ làm được, con lợn

Như mọi khi với những tiết lộ trực tiếp, lớn của Musk về những công việc đang trong quá trình thực hiện của anh ấy – anh ấy đã làm điều đó với SpaceX, anh ấy đã làm điều đó với Tesla – có một sự quan tâm sâu sắc đến những gì anh ấy phải thể hiện, được thúc đẩy bởi các tweet xây dựng cường điệu mà anh ấy đã gửi đến 38 triệu người theo dõi của mình. Hàng trăm nghìn người đã theo dõi buổi phát trực tiếp và hàng triệu người đã xem bản trình bày trên YouTube.

Các ngôi sao của bản cập nhật là một bộ ba lợn thí nghiệm. Trong buổi phát trực tiếp, Musk thực sự kéo một tấm màn để lộ ra con lợn, từng góp phần thử nghiệm thiết bị mới nhất của Neuralink. Musk giải thích rằng một con heo con không có Liên kết, một con heo con có một (nhưng nó đã bị loại bỏ) và con heo thứ ba vẫn mang bộ phận cấy ghép.

Gertrude, chú lợn số ba, ngoáy mõm về một chiếc bút nhỏ và người xem có thể nghe và thấy những gì Musk mô tả là tín hiệu thời gian thực của các tế bào não của nó phát ra khi đọc được hiển thị trên màn hình. Theo Musk, Neuralink trong đầu Gertrude được kết nối với các tế bào trong mõm của cô ấy. Mỗi khi Gertrude chạm vào mõm của mình vào thứ gì đó, các tín hiệu lại tăng vọt, phát ra tiếng bíp và hoa mắt đối với khán giả.

Trong phần tiếp theo của bài thuyết trình, Musk đã giới thiệu một đoạn video ngắn được ghi lại trước về một con lợn, có lẽ đang đeo thiết bị Link, đang đi bộ trên máy chạy bộ. Thiết bị đang đọc hoạt động não của nó khi nó đi bộ.

“Chúng tôi lấy kết quả đọc từ các tế bào thần kinh và cố gắng dự đoán vị trí của các khớp”, Musk giải thích và khẳng định thiết bị Neuralink có thể làm như vậy “với độ chính xác rất cao.” Tuy nhiên, video dường như cho thấy sự khác biệt đáng kể về vị trí dự đoán và thực tế Chức vụ. Điều đó không có nghĩa là Musk đang nói dối về kết quả hoặc Neuralink đã tạo ra một bài thuyết trình sai lệch, nó chỉ nhằm mục đích làm nổi bật bộ não thực sự khó giải mã như thế nào.

Hiện vẫn chưa rõ những khác biệt này thực sự lớn đến mức nào. Nếu Neuralink điều khiển chuyển động của con lợn, liệu nó có hoàn toàn rơi xuống không? Nó có bị gãy chân không? Dáng đi của nó sẽ như thế nào? Đơn giản là chúng tôi không biết vì chúng tôi không thể xem bất kỳ dữ liệu nào. Chúng tôi không biết nơi các dây mỏng của Neuralink kết nối với não lợn, độ bền của chúng, thời gian tồn tại của chúng được cấy vào não hoặc những tín hiệu mà chúng tôi đã thấy có thật không nghĩa là.

Neuralink đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Đang chơi:
Xem này:

Trình diễn Neuralink của Elon Musk trong 14 phút


14:06

Musk và Neuralink có thể vẫn chưa công bố dữ liệu thô liên quan đến bản cập nhật hôm thứ Sáu trên một tạp chí được đánh giá ngang hàng, giống như cuối cùng họ đã làm sau hội nghị ra mắt Neuralink vào năm 2019. Nhưng Musk cũng đưa ra những tuyên bố khổng lồ, chưa được xác minh về một con khỉ “có thể điều khiển một máy tính với bộ não của nó “tại hội nghị đó và chúng tôi vẫn chưa thấy những kết quả đó. Thật kỳ lạ, trang web Neuralink đã được cập nhật sau bản cập nhật tiến độ, xóa các liên kết đến sự kiện ra mắt mùa hè và bài báo được đánh giá ngang hàng từ tháng 10 năm 2019.

Angus McMorland, một nhà kỹ thuật sinh học tại Đại học Auckland, New Zealand, cho biết không có gì gây tranh cãi về lý thuyết đằng sau công trình của Neuralink và lưu ý rằng ông không quá quan tâm đến dữ liệu, nhưng cho biết sẽ rất tốt nếu biết chi tiết về chất lượng và độ ổn định của những đơn vị.

Bộ não của bạn trên Neuralink

Sự phức tạp của bộ não con người thật đáng kinh ngạc. Hầu như không thể hiểu nổi.

McMorland nói: “Trong não, chúng ta có khoảng 80 tỷ tế bào thần kinh, và gấp nhiều lần số lượng kết nối giữa chúng.

Tất cả các kết nối này, tạo ra các xung điện xung quanh não của bạn, là do bạn chịu trách nhiệm. Suy nghĩ, chuyển động, lời nói, niềm tin, tương tác xã hội … của bạn ý thức. Bạn là tế bào não của bạn, đang bắn đi. Bạn là tế bào não của bạn, đọc bài viết này.

Nhưng các chuyên gia nghiên cứu về não bộ chỉ có kiến ​​thức thô sơ về cách các kết nối này, và vị trí của chúng trong não của bạn, liên kết với nhau và kiểm soát các chức năng. Các nhà khoa học thần kinh có thể chỉ ra các mảng trong não sáng lên khi bạn cuộn xuống trang này, nhưng họ không thể cho bạn biết đó là gì kiểm soát hành động đó. Trong khi họ ngày càng giỏi hơn trong việc xác định chính xác vùng và xung động nào phản ứng với điều gì – đơn giản là chúng ta không có một “bản đồ” não tốt.

Những gì Neuralink có thể làm là đi tiên phong một cách tốt hơn để đọc tín hiệu não, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu trong khu vực. Nhưng hiểu được những tín hiệu đó vốn đã khó hơn. Thao tác với chúng có thể còn khó hơn.

Một ví dụ điển hình được đưa ra bởi McMorland. Trong buổi thuyết trình, người ta gợi ý rằng một ngày nào đó bạn có thể triệu hồi một chiếc Tesla chỉ bằng cách nghĩ về nó. Nhưng hành động triệu hồi một chiếc Tesla có thể khác nhau mỗi khi bạn làm điều đó. Các bộ phận khác nhau của não và các mô hình hoạt động độc đáo của não có thể được yêu cầu, tùy thuộc vào tình huống.

“Mô hình đó có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh: bạn đang ở trong một nhà hàng, đang vội vàng, đứng bên lề đường hay thực hiện một vụ cướp ngân hàng?” McMorland hỏi.

Nó có thực sự quan trọng ngay bây giờ, bốn năm sau khi Neuralink được thành lập? Có lẽ không phải với Musk.

Như McMorland đã chỉ ra đúng, cách tiếp cận này rất giống với những gì mà tỷ phú công nghệ đã làm với SpaceX và Tesla. Lấy những công nghệ trước đó, mày mò, thực hiện những cải tiến nhỏ và đóng gói nó thành những sản phẩm có thông số kỹ thuật cao, được đóng gói gọn gàng.

Lộ trình này có thể hoạt động cho Neuralink không?

Có khả năng xảy ra, nhưng giải mã và giải mã bộ não là một vấn đề khổng lồ cần được giải quyết trước khi bất kỳ ứng dụng huyền ảo nào được Musk và các đồng nghiệp quảng cáo có thể thành hiện thực. Và đó là một vấn đề còn lớn hơn cả việc chế tạo tên lửa và xe điện. Công nghệ có thể khiến chúng ta kinh ngạc, nhưng bạn không thể đặt xe trước con ngựa – hoặc con lợn, như trước đây.


Nguồn: Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?

Tags: Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?
, Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?
, Thiết bị Neuralink của Elon Musk tập trung vào ‘máy tính’, nhưng còn ‘bộ não’ thì sao?