Tin Công Nghệ

Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời

Cùng Pramukiyyun xem về Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời

nasaogoillustration

Hình minh họa này của NASA cho thấy việc triển khai vệ tinh OGO.

NASA

Vệ tinh OGO-1 của NASA là một hiện vật từ thời đại trước đó trong kỷ nguyên không gian. Được phóng vào năm 1964, nó thực hiện sứ mệnh nghiên cứu từ quyển của hành tinh chúng ta. Cuộc hành trình kéo dài hàng thập kỷ của nó quanh hành tinh của chúng ta đã kết thúc vào cuối tuần khi vệ tinh cuối cùng quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và tan rã. Những khoảnh khắc cuối cùng của nó đã được ghi lại trên video.

OGO-1 là một phần của dự án Đài quan sát địa vật lý quỹ đạo của NASA. Sứ mệnh chính thức kết thúc vào năm 1971, nhưng nó vẫn tồn tại trên quỹ đạo suốt những năm này như một mảnh rác không gian nữa.

Vệ tinh thu hút sự chú ý của NASA khi Cơ quan Khảo sát Bầu trời Catalina (CSS) của Đại học Arizona phát hiện ra nó vào ngày 25 tháng 8 trong khi tìm kiếm các tiểu hành tinh có thể tác động đến Trái đất. Các nhà nghiên cứu đã điều tra và phát hiện ra nó không phải là một tiểu hành tinh, mà là một vệ tinh bị lãng quên.

Cộng đồng PYF Spotters trên Facebook thường dành năng lượng của mình để quay phim máy bay, nhưng đã có thể quay video OGO-1 đang quay lại Tahiti. Nó trông giống như một loại sao băng kỳ lạ nào đó khi nó nổ tung trên bầu trời xanh, rơi xuống từng mảnh khi nó đi.

Dự án Kính viễn vọng Ảo cũng đã bắt gặp OGO-1 trước khi thử nghiệm lại. Chế độ xem này khiến nó trông giống như một chấm nhỏ trên nền các ngôi sao.

Đây là OGO-1 (đi theo mũi tên) vẫn còn trên quỹ đạo trước khi nó quay trở lại như đã thấy trong Dự án Kính viễn vọng Ảo.

Gianluca Masi / Dự án kính viễn vọng ảo

Người đứng đầu Dự án Kính viễn vọng Ảo Gianluca Masi đã có thể ghi lại một số khoảnh khắc tồn tại cuối cùng của vệ tinh. Đây là một minh chứng cho khả năng tính toán và theo dõi quỹ đạo của OGO-1 của cộng đồng thiên văn học.

“Mặc dù OGO-1 là tàu vũ trụ đầu tiên được phóng trong loạt phim OGO, nhưng nó sẽ là tàu cuối cùng trở về nhà vì tất cả năm tàu ​​vũ trụ khác đã phân rã khỏi quỹ đạo và quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất một cách an toàn, hạ cánh xuống các phần khác nhau của đại dương trên hành tinh, “NASA cho biết trong một thông cáo vào tuần trước.

Vệ tinh không bao giờ có nguy cơ gây ra thiệt hại trên mặt đất. NASA gọi chuyến bay trở lại của mình là “một hoạt động bình thường cuối cùng xảy ra đối với các tàu vũ trụ đã nghỉ hưu.”

OGO-1 đã được ghi vào sử sách từ lâu, nhưng số phận của nó là một lời nhắc nhở về vấn đề ngày càng tăng về rác không gian, các vật thể đã tồn tại lâu hơn tính hữu dụng của chúng, nhưng vẫn ở trên quỹ đạo là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với các tàu vũ trụ khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc cách để giảm thiểu vấn đề, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài để làm sạch không gian xung quanh mình.


Đang chơi:
Xem này:

Các vệ tinh Starlink của SpaceX đang phá hủy bầu trời đêm?


2:57


Nguồn: Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời

Tags: Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời
, Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời
, Xem một vệ tinh cổ đại của NASA tan rã ngoạn mục trên bầu trời